Wednesday, April 16, 2014

Đôi khi, thế giới này thật khiến người ta đau lòng

1. Có lần đưa bạn ra bến xe, muốn đợi bạn lên xe xong mới đi về nên tôi dựng chân chống xe đứng lại. Năm phút sau, một đám đàn ông già có trẻ có vây lấy tôi, chửi bới đuổi đi vì tôi đang đứng chắn chỗ chờ khách của họ. Trong lúc tôi chưa kịp nổ máy xe, một ai đó đạp vào đuôi xe của tôi và chửi tục.


Trên đường về, tôi nhìn thấy một gã đàn ông định vượt phải một chị nhưng không thành công, tự loạng choạng. Chị gái kia không hay biết gì, vẫn tiếp tục đi. Gã đàn ông hậm hực phóng lên đuổi theo, tạt đầu xe chị ấy như để trả đũa tội dám làm gã suýt ngã. Chị gái loạng choạng, hốt hoảng và ngơ ngác không hiểu chuyện gì xảy ra. Tôi đi phía sau, chứng kiến hết thảy, bỗng nhiên rơi vào một cơn buồn rầu vô hạn. Không phải tức giận, tôi chỉ thấy buồn. Tôi không thể hiểu nổi tại sao thế giới này lại cứ diễn ra theo cách đó. Những người đàn ông đã chửi bới tôi đạp vào xe tôi tạt đầu chị gái kia, họ đã sinh ra và lớn lên trong môi trường thế nào? Tại sao họ có thể cư xử một cách thô bạo như vậy? Tôi nghĩ đến những câu chuyện của bạn tôi về xứ sở phương Tây nơi người ta nâng niu phụ nữ như báu vật. Trong một thoáng tôi thậm chí đã cảm thấy tuyệt vọng vì sinh ra ở đất nước này, nơi có những gã đàn ông tồi tàn đến thế.  


Nhưng rồi tôi nghĩ, có lẽ ở đâu cũng vậy, ở quốc gia nào cũng sẽ tồn tại bạo lực và bất công, với những gã đàn ông không bao giờ biết đến cụm từ "lịch sự", chỉ biết dùng sức mạnh thô lỗ và ngôn từ tục tĩu để trấn áp phụ nữ. Cũng như ở đâu cũng tồn tại những người đàn bà nanh nọc, sẵn sàng chống nạnh chửi đến ba đời dòng họ nhà hàng xóm nếu có gì không vừa lòng. Hoặc ở đâu cũng sẽ tồn tại những đứa trẻ không thiện lương, nói dối không chớp mắt, ăn trộm liền tay, không phải bởi vì nó bị bắt làm thế, mà bởi vì nó muốn làm thế.


Ở đâu cũng tồn tại xấu xa cả.


2. Hàng xóm của tôi vừa bán chó. Họ từng chăm sóc nó khá cẩn thận trong khả năng của họ, mùa hè làm chuồng, mùa đông làm ổ. Con chó sắp được 1 tuổi, béo mập, mắc bệnh cuồng người, gặp ai cũng mừng cuống như gặp chủ. Vậy mà họ bán nó để lấy 1 triệu đồng.


3. Tôi không phải người ăn chay, nhưng tôi nghĩ, nếu phải giết một con vật, hãy giúp nó ra đi nhanh nhất và nhẹ nhàng nhất có thể. Đừng bao giờ hành hạ nó. Nhưng tôi từng nhìn thấy cách người ta giết một con chuột. Nhốt vào lồng và đốt nó bằng giấy. Phải mất bao nhiêu lâu con chuột mới chết hẳn? Tôi không biết, vì tôi đã bỏ đi thật xa khỏi chỗ đó để không phải nghe tiếng kêu rít đau đớn của con chuột. Người ta có thể chọn nhiều cách để giết một con chuột, nhưng họ đã chọn cái cách tàn ác như vậy. Thậm chí còn cười.  


4. Thật ra trong đời sống, sao có thể đếm hết những lần chúng ta bị thế giới ngoài kia khiến cho buồn chán và tổn thương. Không phải kiểu tổn thương như khi một người tình bỏ ta ra đi, một người bạn không còn ân cần với ta. Đơn giản chỉ là cách người đối xử với người, với những gì xung quanh họ. Sự lạnh lùng và tàn ác và phũ phàng của nhân loại và suy nghĩ rằng mình không thể làm gì để thay đổi điều đó nhiều lần khiến tôi tuyệt vọng. Tôi không thể giúp đỡ hết mọi hoàn cảnh khó khăn trên đời, không thể đứng ra đấu tranh cho mọi điều bất công, không thể mỗi tháng đóng góp 500 ngàn đồng cho những hội cứu trợ động vật hay tổ chức thiện nguyện nào cả, tôi cũng không thể chuộc hết chó mèo ra khỏi lò mổ không thể ăn chay không thể làm gì cả và nhiều lần tôi đã chọn cách nhắm mắt làm ngơ vờ như không thấy những điều khốn khổ để tâm can được yên ổn nhưng rốt cục tôi lại cũng cảm thấy khổ sở vì chuyện ấy. Tôi thường nghĩ thôi thì hãy cố gắng sống tốt phần mình, không gây hại cho xã hội là đủ. Nhưng đôi khi, thế giới này vẫn khiến tôi thật đau lòng.


5. Tôi mong mọi đứa trẻ sinh ra trên đời đều sẽ được dạy về lòng nhân ái, sự ấm áp, tính trung thực. Để ít nhất chúng cũng có thể chọn lấy cách giết một con chuột theo cách đỡ tàn ác nhất.       
.JJ.

No comments:

Post a Comment